[10] Thực phẩm không nên ăn khi mang thai

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu cần phải bổ sung thêm lượng thức ăn để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cả mẹ thai nhi. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng tốt và an toàn để sử dụng trong giai đoạn mang thai. Bài viết này sẽ giới thiệu về 10 thực phẩm không nên ăn khi mang thai và những lý do khoa học đằng sau đó.

1. Rượu và các loại đồ uống chứa cồn

Rượu và các loại cồn khác là top những thực phẩm mà mẹ bầu nên hạn chế tiếp xúc tối đa trong suốt quá trình mang thai. Theo nghiên cứu, sử dụng rượu và cồn trong thời kỳ mang thai có thể gây ra hội chứng rượu bào thai, gây nên các khiếm khuyết cho trẻ khi sinh ra. Có thể kể đến các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng như: sảy thai, sinh non, hormone bị thay đổi và làm giảm khả năng phát triển hệ thần kinh, trí não của thai nhi. Ngoài ra, nó cũng có thể truyền qua sữa mẹ, làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ.

thực phẩm không nên ăn khi mang thai
Mẹ bầu nên hạn chế sử dụng rượu bia và các đồ uống có cồn

2. Các loại hải sản chưa được nấu chín

Đây cũng là một trong những thực phẩm không nên ăn khi mang thai, dù nó nằm trong nhóm thực phẩm đa dạng và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, mẹ bầu vẫn cần phải tránh ăn các loại hải sản chưa được nấu chín, như: sushi, gói cá, nộm tái,...

Các loại hải sản này có thể chứa vi khuẩn và các chất độc hại như thủy ngân, chất gây ung thư. Mẹ bầu nên chỉ ăn các loại hải sản chín hoặc đã qua chế biến dưới nhiệt độ cao để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.

3. Thực phẩm tái hoặc tươi sống

Thực phẩm tươi sống hoặc tái do chưa được xử lí làm chín bởi nhiệt, nên vẫn chứa các vi khuẩn và tác nhân gây bệnh. Điều này trực tiếp gây ra nguy cơ nhiễm trùng thực phẩm. Vì vậy khi mẹ bầu ăn những thực phẩm này, có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra: sốt, tiêu chảy, nôn mửa, rối loạn tiêu hóa.... Do đó mẹ bầu nên có chế độ ăn chín uống sôi để đảm bảo sức khỏe của mình và thai nhi. Vậy nên đây cũng là một trong những thực phẩm cần tránh khi mang thai mà các mẹ bầu cần lưu ý.

4. Cá chứa hàm lượng thủy ngân cao

Một số loại cá sẽ có chứa hàm lượng thủy ngân cao. Nó gây hại nghiêm trọng đến sự phát triển của não bộ và hệ thần kinh trung ương của thai nhi. Những loại cá này bao gồm: cá thu, cá ngừ và cá hồi….

Thay vào đó, mẹ bầu nên ăn các loại cá như cá chép, cá trắm, cá mè,.... Chúng có nồng độ thủy ngân thấp hơn và vẫn đảm bảo cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mẹ.

thực phẩm không nên ăn khi mang thai
Thủy ngân gây hại đến sự phát triển của não bộ và thần kinh thai nhi

5. Thực phẩm chứa cafein

Caffein thường được tìm thấy trong một số thực phẩm như cà phê, trà và nước ngọt có ga, chocolate và một số loại thuốc giảm đau như Panadol,... Nó có thể gây nên các vấn đề nghiêm trọng như: làm tăng nhịp tim và huyết áp, gây khó ngủ và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Bà mẹ nên giảm thiểu hoặc tránh uống các loại đồ uống chứa caffein.

Sử dụng quá nhiều caffein ngoài mức cho phép ( lớn hơn 150-300mg) có thể ảnh hưởng đến tốc độ phát triển của thai nhi, gây ra các rủi ro nguy hiểm như động kinh và sảy thai. Vì vậy phụ nữ mang thai nên hạn chế lượng caffein uống mỗi ngày và thay vào đó uống nước lọc hoặc các loại trà từ dược liệu để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

6. Thực phẩm chứa chất bảo quản

Các chất bảo quản là các chất phụ gia được thêm vào thực phẩm. Nó sử dụng để tăng tuổi thọ của thực phẩm và ngăn chặn vi khuẩn phát triển làm hỏng thực phẩm. Tuy nhiên nếu sử dụng quá mức, các chất này lại có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Thường các thực phẩm chế biến sẵn: thịt hộp, cá hộp,... thường chứa các loại chất bảo quản này. Xúc xích và thịt đông lạnh có thể chứa nhiều gia vị và hóa chất, không tốt cho sức khỏe của bà mẹ mang thai

Mẹ bầu không nên sử dụng các sản phẩm này quá nhiều trong chế độ ăn của mình.Thay vào đó hãy ưu tiên sử dụng các loại thực phẩm tươi ngon, có nguồn gốc an toàn để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho mình và thai nhi.

7. Thức ăn nhanh

Một trong những loại thực phẩm cần kiêng khi mang thai là thức ăn nhanh như các loại bánh mì, pizza, hamburger có chứa nhiều chất béo, đường và muối, không tốt cho sức khỏe của bà mẹ mang thai. Các loại thực phẩm này có thể gây ra tăng cân, tiểu đường và các vấn đề khác liên quan đến sức khỏe tim mạch.

thực phẩm không nên ăn khi mang thai
Thức ăn nhanh gây tiểu đường và các vấn đề khác liên quan đến tiêm mạch

8. Thực phẩm chứa nhiều đường

Thực phẩm chứa đường cũng nằm trong những loại thực phẩm không nên ăn khi mang thai vì nó có thể làm tăng nhanh lượng đường trong máu. Từ đó, chúng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kì và các vấn đề khác liên quan đến sức khỏe. Do đó mẹ bầu cần tránh ăn thực phẩm chứa nhiều đường trong khi mang thai.

Vì vậy, mẹ bầu nên bổ sung các loại thực phẩm có thành phần giàu chất xơ và lượng đường thấp. Ví dụ như: rau xanh, trái cây, các loại đậu và hạt để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi.

9. Một số loại trái cây

  • Đu đủ xanh: chứa chất gây kích thích co bóp tử cung nên có thể làm tăng nguy cơ sảy thai cho mẹ bầu.

    thực phẩm không nên ăn khi mang thai
    Đu đủ xanh tăng nguy cơ xảy thai ở bà bầu
  • Dứa: Loại quả này chứa enzyme bromelain. Đây là một chất gây kích thích, tăng sự co bóp của tử cung. Ngoài ra đây là một enzym phân giải protein, nên có thể gây hiện tượng chảy máu bất thường và ảnh hưởng đến dạ dày của người mẹ. Do vậy mẹ bầu nên bổ sung loại quả này một cách hợp lý, không ăn quá nhiều một lúc tránh các tác dụng không mong muốn xảy ra.

  • Hồng: Quả hồng có nồng độ axit cao và có thể gây kích ứng đường tiêu hóa. Đặc biệt là đối với những người mắc các bệnh về dạ dày. Hơn nữa, đây cũng là nguyên nhân gây co bóp tử cung. Do nó kích thích sản xuất oxytocin - là hormone gây co bóp tử cung, có thể dẫn đến sảy thai.

10. Rau ngót

Rau ngót là loại rau thường gặp trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Tuy nhiên, trong rau ngót có chứa papaverin - một trong những chất làm giãn cơ trơn của mạch máu. Chất này khi đi vào trong cơ thể sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ bầu. Đây cũng là một trong những thực phẩm kiêng khi mang thai mà các mẹ cần chú ý.

thực phẩm không nên ăn khi mang thai
Rau ngót gây giãn cơ trơn mạch máu

Mang thai là một quá trình dài và rất đặc biệt. Tuy nhiên mọi diễn biến trong thời kì mang thai đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé khi ra đời. Do đó, mẹ bầu cần phải đặc biệt chú ý đến khẩu phần ăn uống và dinh dưỡng hợp lý, để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và thai nhi. Có thể trực tiếp tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng, để được tư vấn chế độ ăn phù hợp nhất với mình. Ngoài ra vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi. Đội ngũ dược sĩ tại nhà thuốc Upharma chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp các thắc mắc của các mẹ, giúp các mẹ có một thai kì vui vẻ và khỏe mạnh!